Giàng A Vảng và ước mơ trở thành cảnh sát biển
Cập nhật lúc: 16:14 CH, ngày 16/04/2013.

"Sau này khi lớn lên em mong ước mình sẽ trở thành cảnh sát biển để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc" đó là mong ước của Giàng A Vảng- học sinh lớp 9B Trường PTDTNT- THCS huyện Mù cang Chải, người vừa đạt giải nhất môn lịch sử kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2012-2013.

Giàng A Vảng trong giờ tự học

Giàng A Vảng sinh năm 1998, tại xã La Pán Tẩn trong một gia đình nghèo, không giống như các bạn cùng trang lứa, hoàn cảnh của em rất khó khăn. Bố mất sớm khi em mới được 03 tháng tuổi, đến khi lên 3 tuổi thì mẹ của em lại đi lấy chồng và về ở nhà chồng tại xã Mồ Dề, em phải ở nhờ nhà anh trai họ. Tuy cuộc sống lam lũ khó khăn, nhưng Giàng A Vảng rất ham học hỏi, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi là em lại lấy sách vở ra để học. Những lúc nghỉ giải lao khi đi làm nương, hay khi đi chăn trâu em đều tranh thủ tự học và ôn bài.

Trong những năm học tiểu học tại xã La Pán Tẩn, Giàng A Vảng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, liên tiếp các năm học tại trường PTDTNT-THCS huyện, em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường và tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2012-2013, Giàng A vảng đã đạt giải nhất môn lịch sử với 16 điểm. Tâm sự với chúng tôi về bí quyết để đạt được thành tích cao trong học tập, em Vảng cho biết: “Phương pháp học tập của em là tự học là chính, trong giờ lên lớp chính khóa em cố gắng tiếp thu thật nhiều những gì thầy cô truyền đạt, những gì chưa hiểu em mạnh dạn hỏi lại thầy cô và khi về ký túc của trường em đều dành thời gian cho việc ôn bài. Đến giờ học buổi tối em cùng các bạn lên lớp học bài, em tranh thủ các thầy cô giáo đến thăm lớp để hỏi thêm kiến thức để nắm vững bài hơn”.

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải ở với anh trai họ, gia đình có đến 10 nhân khẩu và thường phải tranh thủ ngày nghỉ chủ nhật để về giúp đỡ gia đình như đi lấy củi, làm ruộng, chăn trâu. Nhưng những lúc rảnh rỗi em đều tranh thủ để học bài, kẻ cả trong những ngày nghỉ tết vừa qua để có nhiều kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, em đã xin ở lại trường giành thời gian để ôn bài và em đã đạt được kết quả như mong muốn. Trong khi đối với các bạn học sinh khác, môn học lịch sử là môn học mà nhiều em học sinh rất thờ ơ thì đối với Giàng A Vảng lại là môn học lý thú, môn học đã mang đến cho em lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, giúp cho em tăng thêm tình yêu với quê hương đất nước. Nói về ước mơ của mình em cho biết:" sau này khi lớn lên em mong ước sẽ là một cảnh sát biển để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của tổ quốc". Không chỉ học giỏi môn lịch sử, Giàng A Vảng còn học giỏi đều tất cả các môn học, là người sống đoàn kết, hòa nhã và nhiệt tình giúp đỡ, trao đổi về kiến thức để giúp các bạn học yếu hơn để cùng nhau vươn lên trong học tập. Em Hảng Thị Chù, học sinh lớp 9B, bạn học cùng lớp với Vảng tâm sự: “Bạn Vảng là một bạn học rất giỏi, mặc dù hoàn cảnh của bạn rất khó khăn nhưng bạn có quyết tâm vươn lên trong học tập và ở bạn có rất nhiều tính cách để cho chúng em học tập, bạn ấy có một ước mơ rất đẹp và chúng em rất ngưỡng mộ bạn ấy”

Ngoài việc học giỏi, Giàng A Vảng còn thường xuyên tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường như các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT, các hoạt động đoàn, đội. Trong dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM vừa qua, em đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Đánh giá về những nỗ lực của em trong những năm học vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Hải Hoà- Chủ nhiệm lớp 9B cho biết: “Em Giàng A Vảng là một học sinh có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, em luôn có ý thức trong việc học tập cũng như rèn luyện đạo đức, trong những năm học từ lớp 7 đến lớp 9 em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đều tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Năm học 2012-2013, được sự động viên, khuyến khích của các thầy cô giáo trong nhà trường em đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử và đã đạt giải nhất của kỳ thi”

Với những thành tích đạt được trong những năm học vừa qua, đặc biệt là đã đạt giải nhất môn lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2012-2013, Giàng A Vảng là niềm tự hào của gia đình, nhà trường, là tấm gương sáng cho các bạn học sinh trong nhà trường học tập, noi theo. Cô Nguyễn Thị Tâm- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường PTDTNT-THCS huyện phấn khởi cho biết: “Ban Giám hiệu và tập thể CBCNVC của nhà trường rất vui mừng phấn khởi trước thành tích mà em Giàng A Vảng đã đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, đây là thành tích mà nhà trường đã luôn mong đợi, nhà trường rất tự hào về thành tích của học sinh Giàng A Vảng, là một học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đây thực sự là một tấm gương sáng cho các em học sinh của nhà trường học tập, noi theo”.

Trường PTDTNT-THCS huyện Mù Cang Chải là đơn vị có bề dày thành tích trong ngành giáo dục và đào tạo của huyện Mù Cang Chải, nhà trường đã có nhiều năm liền có các em học sinh đạt các giải nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, song với Giàng A Vảng là em học sinh đầu tiên đạt giải nhất (môn lịch sử). Đây là một vinh dự lớn của nhà trường, góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học, khẳng định chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao, không thua kém gì so với các trường học ở vùng thấp trong tỉnh.

Trần Hướng - Đài TT-TH Mù Cang Chải

Giàng A Vảng và ước mơ trở thành cảnh sát biển
Cập nhật lúc: 16:14 CH, ngày 16/04/2013.

Giàng A Vảng trong giờ tự học

Trần Hướng - Đài TT-TH Mù Cang Chải

Lượt xem: 1926 Tác giả: Trần Hướng - Đài TT-TH Mù Cang Chải

Sắc vàng vùng cao Mù Cang Chải  (10/02/2017  (223)